Hotline: 0949.801.881 (8h - 12h, 13h30 - 17h)
Thông báo của tôi

Cách làm trà trái cây nhiệt đới, hướng dẫn mới nhất [2021]

Cách làm trà trái cây nhiệt đới, hướng dẫn mới nhất [2021]

Với ưu điểm được làm từ nguyên liệu tự nhiên tốt cho sức khỏe, trà trái cây nhiệt đới (trà hoa quả) được dự đoán và xu hướng thức uống của năm 2020.

Biết được nhu cầu tìm kiếm các công thức và cách làm trà hoa quả để bổ sung vào menu quán nhằm bắt kịp được xu thế của khách hàng.

Trà Chính sơn đã sưu tầm, biên tập thành một bài viết chi tiết hướng dẫn từ cách lựa chọn nguyên liệu, công thức và cách làm trà trái cây tươi nhiệt đới gửi đến các bạn đọc.

 

Đăng ký mua nguyên liệu trà pha chế đồ uống với giá ưu đãi nhất tại đây

 

Bạn sẽ lần lượt đi qua những nội dung bài viết

1. Trà trái cây là gì?

2. Các loại trà pha trà hoa quả

3. Cách ủ/hãm trà

    3.1 Làm mềm nước

    3.2 Tỷ lệ pha trà: nước

    3.3 Nhiệt độ hãm trà

    3.4 Thời gian hãm trà

4. Công thức pha chế trà hoa quả

     4.1 Cách làm trà vải

    4.2 Cách là trà kim quất

    4.3  Cách làm trà chanh sả

    4.4 Cách làm hồng trà trái cây

    4.5 Cách làm trà đào cam sả

    4.6 Cách làm trà gừng

    4.7 Cách làm trà dâu

    4.8 Cách làm trà thảo mộc

    4.9 Cách làm trà thạch đào

    4.10 Cách làm trà dứa

Trà trái cây là gì?

Trà trái cây (trà hoa quả) để chỉ một loại đồ uống giải khát đặc biệt phù hợp vào những ngày hè oi bức. Nó được làm từ lá trà khô kết hợp với các loại trái cây nhiệt đới như đào, xoài, dứa,vải và các loại quả khác thành thứ nước uống thanh khiết, mát rất tốt cho sức khỏe.

Ưu điểm vượt trội của trà trái cây nhiệt đới chính là nguyên liệu pha chế đều hoàn toàn từ nguyên liệu tươi, tự nhiên rất giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Có thể nói, đây là một loại thức uống tốt cho sức khỏe, và detox thanh lọc cơ thể.

Các loại trà để pha trà hoa quả

Khác với cách thưởng thức trà truyền thống pha ấm. Trà dùng pha trà hoa quả có những tiêu chí đánh giá tiêu chuẩn riêng về màu nước, hương và vị trà. Để có trà nguyên liệu phù hợp trong pha chế thì nước cốt trà phải có màu sẫm, vị chát nhẹ và không có vị đắng. Tiêu chuẩn này khác hoàn toàn với tiêu chuẩn đánh giá chất lượng trà dùng pha ấm truyền thống, bởi vậy bạn không nên sử dụng trà uống truyền thống để pha chế mà nên sử dụng loại trà dùng riêng cho kênh horeca pha chế để có chất lượng trà tốt nhất.

Các loại trà

Trà đen

Trà đen (hay còn gọi là hồng trà) là loại trà được sử dụng phổ biến nhất để pha trà hoa quả. Với ưu điểm nước trà đỏ đậm, khi phối hợp với các loại hoa quả nhiệt đới trông thật hút mắt. Do có quá trình lên men hoàn toàn 100%, hợp chất tanin (tạo vị chát) được lên men chuyển hoá thành các hợp chất tạo hương và tạo màu. Điều này làm nước trà có vị chát thanh nhẹ, hương thơm hoa quả rõ rệt, rất dễ để phối hợp với các loại hoa quả được. 

Chính Sơn có riêng một loại trà đen dùng để làm trà hoa quả.

Trà xanh

Trà xanh (hay còn gọi là lục trà theo cách gọi của người Trung Quốc) đã được diệt men trong quá trình sản xuất. Với màu nước sáng vàng và vị chát rõ ràng hơn, sẽ phù hợp hơn nếu phối hợp lục trà với các loại hoa hoặc lá như lá bạc hà, hoa đậu biếc, gừng và một số loại quả có hương thơm nhẹ như táo, chanh, quất. 

Với công nghệ làm giảm vị chát trong trà xanh, trà xanh Chính Sơn rất dễ để phối hợp với các loại hoa quả để làm trà trái cây.

Trà nhài

Trà nhài (trà lài) là trà xanh được ướp thêm hương nhài để gia tăng thêm giá trị của trà. Với ưu điểm hương nhài thơm nhẹ nhàng và quá trình gia công ướp nhài nên vị chát được giảm đi cân bằng hơn. Nó thích hợp để pha trà chanh, trà tắc, và một số loại hoa khác.

Trà nhài Chính Sơn được ướp bằng hoa tươi tự nhiên (không sử dụng hương liệu), vị chát nhẹ với hương thơm hoa nhài tinh khiết. Thật tuyệt để sử dụng pha trà hoa quả.

Trà olong

Cuối cùng là trà Olong, được lên men một phần. Nó có màu nước vàng sẫm, và hương trà tự nhiên thật quyến rũ. Olong thường được kết hợp với các loại hạt sen, quả vải và đào.

Hiện trên thị trường có nhiều loại trà olong khác nhau với công nghệ và quá trình lên men khác nhau cho ra nhiều hương vị độc đáo riêng như olong đen (olong hồng trà), olong rang, olong xanh. Chính Sơn là đơn vị trực tiếp sản xuất các loại olong trên.

Cách ủ/hãm nước cốt trà

Chuẩn bị nước cốt trà là công việc quan trọng nhất của một nghệ sĩ pha chế, và cũng là bước quan trọng nhất quyết định đến chất lượng đồ uống thành phẩm sau này. Hẳn bạn cũng tham khảo rất nhiều trên nhiều website khác nhau. 

Bạn hoang mang khi thấy mỗi trang lại hướng dẫn một kiểu không thống nhất.

Đừng lo, tiếp tục đọc tiếp, bạn sẽ nắm được cách hãm trà tốt nhất. Chính Sơn sẽ hướng dẫn bạn chi tiết từng bước.

Làm mềm nước

Nước pha trà

Nếu bạn đã thưởng cùng một loại trà ở các nơi khác nhau và nhận thấy chất lượng nước trà hoàn toàn không giống như nhau. Có thể bạn thấy khi uống tại Hà nội thì trà ngon hơn là khi uống ở Hồ Chí Minh. Bạn đã cảm nhận đúng, bởi mỗi khu vực thì chất lượng nước là khác nhau. Chất lượng nước được quyết định rất nhiều bởi hàm lượng ion kim loại nằm trong nó. Chúng tôi gọi nước giàu ion kim loại là nước cứng. Trà sẽ không tốt nếu sử dụng nước cứng để pha trà.

Cách đơn giản nhất để làm mềm nước là hãy đun sôi nước và để yên một lúc trước khi dùng để pha trà. Dưới tác dụng của nhiệt, các ion kim loại sẽ lắng xuống đáy ấm nước và bạn sẽ thu được nước chất lượng để pha trà.

Tỷ lệ trà: nước

Khác với trà sữa, nước cốt trà để làm trà trái cây nhiệt đới nên có tỷ lệ pha giữa trà: nước khác. 

Tại sao vậy?

Bởi với trà sữa, thành phần trong ly đồ uống có sữa nên cần nước cốt đặc hơn mạnh hơn để làm bật được vị trà so với vị ngậy của sữa. Còn ở trà hoa quả thì không nên vậy. Nước cốt cần nhạt hơn để hài hoà với các loại hoa quả đưa thêm vào.

Chúng tôi kiến nghị tỷ lệ trà : nước là 10g trà cho 800ml nước là hoàn hảo.

Nhiệt độ pha trà

Tỷ lệ trà: nước là như vậy, thế nhiệt độ pha trà thì thế nào?

Thật khó để có thể đưa ra được nhiệt độ chính xác bởi vì nhiệt độ pha trà còn phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của trà. Tuy vậy, chúng tôi cũng cố gắng đưa ra cho bạn nhiệt độ pha tốt nhất

Trà đen pha ở nhiệt độ 100 độ C

Trà xanh, trà xanh ướp hương: nhiệt độ pha lý tưởng từ 80 - 85 độ C tuỳ vào chất lượng trà

Trà Olong tốt nhất nên pha ở nhiệt độ 90 độ C

Thời gian pha

Cũng như nhiệt độ hãm, thời gian ủ cũng phụ thuộc vào chất lượng trà, nhiệt độ pha trà và tỷ lệ trà: nước. Bạn có thể tham khảo bảng tỷ lệ pha như sau

Loại trà

Lượng trà

Lượng nước

Nhiệt độ

Thời gian

Trà xanh

10g

800ml

80 - 85 độ

7 - 8 phút

Trà Oolong

10g

800ml

90 độ

10 phút

Trà đen

10g

800ml

95 - 100 độ

15 phút

Sencha

10g

800ml

80 độ C

3 - 5 phút

Houjicha

10g

800ml

90 độ C

3 - 5 phút

 

10 công thức pha chế trà hoa quả

Chúng ta đã chuẩn bị xong nước cốt trà, giờ là lúc bắt đầu phần vui nhất. Cách làm trà hoa quả nhiệt đới

#1. Cách làm trà vải

trà vải

Cho hỗn hợp 160ml nước cốt trà, 20ml syrup vải, 5ml chanh, 10ml syrup đường vào bình shaker. Thêm đá viên cho đầy bình rồi lắc mạnh tay trong 15 - 20 giây khi nào bình lắc lạnh thì được.

Đổ ra cốc rồi trang trí thêm 3 - 4 quả vải. Giờ là lúc thưởng thức ly trà vải mát lạnh rồi.

Xem hướng dẫn chi tiết 7 công thức trà vải

#2. Cách làm trà kim quất

Trà kim quất

Cho hỗn hợp 150ml nước cốt trà nhài, 10ml chanh, 15ml siro kim quất, và 20ml nước đường. Thêm đá và lắc mạnh trong 15 - 20 giây. Đổ ra ly, trang trí thêm lát chanh hoặc lá bạc hà và thưởng thức.

Xem chi tiết cách làm trà chanh kim quất

#3. Cách làm trà chanh sả

trà chanh sả

Đổ hỗn hợp 150ml nước cốt trà cùng với nước gừng sả và cốt chanh, nước đường vào bình shaker. Thêm đá viên cho đầy bình rồi lắc mạnh trong 15 - 20 giây. Đổ ra ly trang trí thêm lá bạc hà. Tìm một nơi thích hợp để thưởng thức thôi nào.

Xem hướng dẫn chi tiết cách làm trà chanh sả

#4. Cách làm hồng trà trái cây

trà trái cây các loại

Cho 160ml nước cốt trà đen vào bình shaker cùng với syrup đường và hoa quả trái cây. Thêm đá viên rồi lắc đều là ta có được ly hồng trà trái cây mát lạnh rồi.

Hướng dẫn chi tiết 3 công thức pha hồng trà trái cây

#5. Trà đào cam sả

Trà đào cam sả

Cho 160ml trà đen với ½ nước cốt cam và nước sả, thêm 20ml nước đường hoặc tuỳ khẩu vị vào bình shaker. Thêm đá viên đầy bình, lắc mạnh trong 15 - 20 giây rồi đổ ra cốc. Trang trí thêm bằng miếng cam.

Xem cách làm chi tiết trà đào cam sả

#6 Cách làm trà gừng

trà gừng chanh

Cho 160 ml trà đen (hoặc trà xanh) ướp gừng vào bình lắc cùng với 4ml nước đường, thêm lát gừng và 5ml nước cốt chanh. Đổ đầy đá viên vào lắc mạnh trong 15 - 20 giây. Đổ ra ly trang trí thêm bằng lá bạc hà và thưởng thức

Tham khảo thêm cách làm trà gừng nóng.

#7. Cách làm trà dâu

Nguồn

Cho 100ml lục trà (trà xanh) cùng với 20gr sốt dâu Boduo cộng với 10ml nước đường và 5ml chanh tươi. Đổ thêm 250ml đá viên vào bình lắc. Lắc mạnh trong 10 giây rồi đổ ra ly, trang trí thêm lát chanh tươi và lá bạc hà.

Bây giờ thì tìm một nơi lý tưởng để thưởng thức giải khát mùa hè.

#8. Cách làm trà trái cây thảo mộc

 

Lấy 150ml nước cốt trà thảo mộc để nguội cùng với 20ml nước đường và 10ml nước cốt chanh. Khuấy cho hỗn hợp quyện đều với nhau. Cho táo, kiwi, dâu tây vào vào ⅔ ly nước trà. Thêm đá viên cho đầy ly, khuấy đều. Có thể trang trí thêm vài lát táo và dâu tây cho ly nước thêm hút mắt.

Giờ thì thưởng thức thôi nào.

Nếu bạn cần hướng dẫn chi tiết cách làm nước cốt trà thảo mộc thì tham khảo bài viết cách làm trà trái cây thảo mộc giải độc cơ thể.

#9. Cách làm trà đen thạch đào

Nguồn

Cho 50ml nước cốt trà đen hoà với 10ml siro đường và 15ml siro đào. Khuấy đều hỗn hợp trên cho hoà quên với nhau.

Tiếp đến sử dụng 50ml nước cốt trà kết hợp với 30ml kem Ambiante khuấy đều hỗn hợp này cho đồng nhất.

Đổ hỗn hợp cốt trà, siro đường và siro đào vào ly. Thêm 150gr đá viên vào, rồi sau đó đổ hỗn hợp nước cốt trà và kem ambiante lên tạo lớp trắng bên tree.

Cuối cùng topping bằng thạch và 2 - 3 lát đào hộp lên trên ly nước. Vậy là ta đã có ly trà hoa quả thạch đào để thưởng thức.

#10. Cách làm trà dứa

Trà dứa

Nguồn

Cho hỗn hợp 30ml mứt dứa, 100ml cốt trà đen, 10ml nước đường, 150ml nước ép dứa vào bình lắc. Thêm đá cho đầy bình lắc rồi lắc mạnh khoảng 10 giây. Đổ hỗn hợp trà trên ra cốc, trang trí thêm ly trà bằng lá bạc hà và lát dứa tươi. Vậy là xong, chúng ta đã có 1 ly trà dứa thơm mát ngày hè.

Xem cách làm chi tiết trà dứa nhiệt đới

 

Vậy là chúng ta đã đi qua hết một lượt cách làm trà trái cây nhiệt đới từ lựa chọn nguyên liệu trà, chuẩn bị nước cốt trà và 10 công thức pha chế trà hoa quả. Chúng ta hoàn toàn có thể tự sáng tạo ra thêm nhiều công thức đồ uống khác dễ dàng nếu nắm vững kỹ thuật cơ bản như trên. Trong các công thức pha chế đồ uống từ trà, hãy nhớ quan trọng nhất chính là lựa chọn trà pha đồ uống và chuẩn bị nước cốt trà. Giờ thì đến lượt bắt tay vào pha trà hoa quả thôi nào.

 

Và nếu bạn cần mua nguyên liệu trà pha trà trái cây nhiệt đới thì nhấp ngay vào banner bên dưới để được giá ưu đãi dành riêng cho bạn.

Nguyên liệu trà làm trà trái cây

Đang xem: Cách làm trà trái cây nhiệt đới, hướng dẫn mới nhất [2021]