Hotline: 0949.801.881 (8h - 12h, 13h30 - 17h)
Thông báo của tôi

Kinh doanh cafe và những sai lầm nhất định đừng mắc phải

Kinh doanh cafe và những sai lầm nhất định đừng mắc phải

Kinh doanh cafe là lĩnh vực nhiều người thành công nhưng cũng không ít người thất bại. Để kinh doanh cafe ổn định bạn cần một sự chuẩn bị kĩ lưỡng, một cái đầu tỉnh táo để tránh không mắc phải những sai lầm đáng tiếc.

 

6 sai lầm cần tránh khi kinh doanh cafe:

 

Không xác định được khách hàng mục tiêu của mình

kinh doanh cafe

Một trong những sai lầm mà người kinh doanh cafe hay mắc phải nhất là không xác định được cho mình một nhóm khách hàng trọng tâm để phát triển quán phù hợp với đối tượng đó. Mặc dù cafe là đồ uống mà rất nhiều người yêu thích, nhưng giới tính, lứa tuổi, nghề nghiệp có thể tác động đến gu thưởng thức của khách hàng, tạo ra nhu cầu uống cafe khác nhau.

Ví dụ khách hàng trung niên yêu thích cafe phin, thích không gian hoài cổ, gần gũi, trong khi khách hàng sinh viên lại thích các đồ uống cafe pha chế mới mẻ, không quan quán phải đẹp để chụp ảnh check-in. Kinh doanh quán cafe nhỏ nhưng tập trung vào một đối tượng nhất định, xây dựng cho mình những nét riêng độc đáo thì vẫn có khả năng thành công cao. Nếu bạn không xác định cho mình một đối tượng cụ thể để phục vụ, việc kinh doanh cafe dễ trở nên mất định hướng sau thời gian đầu hoạt động.

Hãy lựa chọn mô hình quán cafe phù hợp nhất cho quán của bạn.

Tốn quá nhiều chi phí cho mặt bằng mà không hiệu quả

kinh doanh cafe

Chi phí cho mặt bằng thường chiếm phần lớn tổng chi phí kinh doanh cafe hàng tháng. Nhiều quán sau khoảng nửa năm hoạt động, do doanh thu chỉ đủ chi trả cho mặt bằng, không có lãi nên đành phải ngừng hoạt động. Do đó bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng việc đặt quán ở đâu, thỏa thuận giá thuê hợp lý với chủ nhà, chủ đất.

Bên cạnh vấn đề liên quan đến chi phí thì vị trí mặt bằng còn là yếu tố quyết định lượng khách đến với quán cafe của bạn. Những vị trí đẹp như mặt đường, ngã tư, gần khu dân cư đông đúc, gần tòa nhà công sở, gần trường học là nơi mà chủ quán nào cũng ao ước.

Nếu bạn không tìm được một mặt bằng thuận lợi thì hãy thử tìm đến các địa điểm ở vị trí hơi khuất, giá thuê thấp hơn, nhưng có một không gian độc đáo, ví dụ như nhiều cây xanh, có kiến trúc đặc biệt. Như vậy mặc dù quán bạn không ở nơi đông người nhưng vẫn có thể thu hút được một lượng khách hàng lớn nếu biết cách kết hợp với truyền thông nhấn mạnh vào không gian độc đáo của quán.

Hãy phân bổ chi phí mở quán cafe hợp lý để có khởi đầu kinh doanh hiệu quả

Chất lượng đồ uống kém

kinh doanh cafe

Cốt lõi của kinh doanh cafe vẫn là chất lượng sản phẩm mà bạn phục vụ cho khách hàng. Một quán cafe với đồ uống dở thì coi như bạn đã thất bại rồi. Vậy làm thế nào để giữ vững và cải thiện chất lượng đồ uống? Hãy tham khảo một số gợi ý sau đây nhé:

 • Lựa chọn nguyên liệu đầu vào cẩn thận, thường xuyên kiểm tra chất lượng nguyên liệu, liên tục đẩy nguyên liệu cũ và nhập mới nguyên liệu định kỳ để đảm bảo hương vị. Xem thêm: địa chỉ cung cấp nguyên liệu giá tốt cho quán cafe

 • Chú trọng nghiên cứu và thử nghiệm công thức pha chế, hỏi ý kiến khách hàng để cải thiện chất lượng đồ uống. 

 • Đề ra quy trình pha chế, phục vụ chặt chẽ, yêu cầu nhân viên nghiêm túc thực hiện để đồ uống luôn ở trong trạng thái hoàn hảo nhất khi phục vụ cho khách hàng. 

 • Sau một thời gian dài áp dụng menu cũ, cần điều chỉnh, thêm bớt món cho phù hợp với sở thích của khách hàng. 

 • Có thể cho ra mắt các đồ uống mới theo mùa, theo dịp lễ hội để tạo hứng thú cho khách hàng.

Dịch vụ không làm khách hàng hài lòng

kinh doanh cafe

Quán cafe của bạn rất dễ rơi vào khủng hoảng chỉ sau một bài viết phàn nàn của khách hàng trên mạng xã hội. Đây là điều hoàn toàn có thể xảy ra, trong bối cảnh người tiêu dùng ngày càng đề cao chất lượng dịch vụ tại quán. Bạn phải làm gì để tránh viễn cảnh trên?

 • Xây dựng một quy trình phục vụ và chú trọng việc đào tạo nhân viên.

 • Thường xuyên kiểm tra tác phong phục vụ của nhân viên.

 • Nhanh chóng xử lý sự cố xảy ra với khách hàng một cách mềm mỏng, không nên lớn tiếng, cãi tay đôi với khách hàng dù bạn đúng hay sai. 

 • Hỏi ý kiến hoặc mời khách hàng làm khảo sát để nâng cao chất lượng dịch vụ.

Khả năng quản lý quán chưa tốt

Kinh doanh cafe là ước mơ của riêng bạn nhưng khi bắt tay vào hiện thực hóa ước mơ đó, bạn sẽ phải làm việc với rất nhiều người, quản lý rất nhiều đầu công việc. Khả năng quản lý quán là điều mà không phải chủ quán nào cũng làm tốt. Nhiều người không nắm được doanh thu, lợi nhuận của quán, không bao quát được nhân sự trong quán, không có kế hoạch duy trì quán lâu dài, dẫn đến nguy cơ quán hoạt động không hiệu quả, thậm chí phá sản.

Xem thêm: 

12 bước kinh doanh cafe cho người mới bắt đầu

Tổng hợp các phần mềm quản lý giúp bạn kinh doanh quán cafe hiệu quả

Các hoạt động marketing chưa hợp lý

kinh doanh cafe

Một địa điểm thuận tiện, một menu hấp dẫn với chất lượng dịch vụ tốt chưa đảm bảo quán của bạn sẽ thành công. Trên thị trường hiện nay có hàng trăm thương hiệu đồ uống cùng hoạt động, bạn cần các hoạt động marketing để khách hàng biết đến mình nhiều hơn, thu hút thêm khách hàng mới và cạnh tranh hiệu quả. Kinh doanh cafe hiện nay cần thực hiện song song với các hoạt động marketing ngay từ lúc mới khai trương. Các hoạt động này bao gồm những gì? Hãy tham khảo ngay dưới đây:

 • Đăng bài trên mạng xã hội, báo chí thông báo khai trương quán

 • Lập fanpage, website để cung cấp thông tin về sản phẩm, dịch vụ của quán tới đông đảo khách hàng.

 • Chạy quảng cáo khi có chương trình ưu đãi, đồ uống mới, hoặc khi bạn muốn thúc đẩy doanh số của một sản phẩm cụ thể

 • Phát tờ rơi, treo biển hiệu thu hút khách hàng ở lân cận quán cafe

 • Đề ra chính sách chăm sóc khách hàng lâu dài, tạo ra một cộng đồng khách hàng trung thành với quán.

Một số người kinh doanh cafe chưa chú trọng các hoạt động truyền thông cho quán, một số khác lại tốn quá nhiều công sức và chi phí cho marketing, trong khi chưa tối ưu được chất lượng đồ uống, chất lượng dịch vụ. Cả hai điều trên đều có thể dẫn đến thua lỗ trong kinh doanh cafe. 

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ với bạn một số sai lầm cần tránh cũng như các bí quyết kinh doanh cafe hiệu quả. Hy vọng bạn sẽ học hỏi được những kinh nghiệm cho quán mình và áp dụng vào thực tế một cách thành công. Hãy theo dõi blog của chúng tôi để cập nhật những bài viết chia sẻ cách vận hành quán cafe, trà sữa và cách pha chế đồ uống nhé. 

Đang xem: Kinh doanh cafe và những sai lầm nhất định đừng mắc phải