Hotline: 0949.801.881 (8h - 12h, 13h30 - 17h)
Thông báo của tôi

10 Tác dụng của trà đen với sức khoẻ và đời sống

10 Tác dụng của trà đen với sức khoẻ và đời sống

Bên cạnh nước, trà đen là một trong những đồ uống được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Nó không chỉ là thức uống thông thường mà còn là phương thuốc tốt bởi những tác dụng của trà đen với sức khỏe vì nó chứa chất chống oxy hoá và các hợp chất có thể giúp giảm viêm trong cơ thể.

Nó đến từ cây Camellia sinensis và thường được pha trộn với các loại cây khác cho các hương vị khác nhau, như Earl Grey, bữa sáng kiểu Anh hoặc chai.

 

Đặt mua trà đen uống chất lượng tại Hà nội và toàn quốc

 

Dưới đây là 10 lợi ích của trà đen đối với sức khỏe khi uống hàng ngày, tất cả đều được khoa học chứng minh.

 

1. Tác dụng của trà đen trong chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa được biết là cung cấp một loạt các lợi ích sức khỏe.

Tiêu thụ chúng có thể giúp loại bỏ các gốc tự do và giảm tổn thương tế bào trong cơ thể. Điều này cuối cùng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính

Polyphenol là một loại chất chống oxy hóa được tìm thấy trong một số loại thực phẩm và đồ uống, bao gồm cả trà đen.

Các nhóm polyphenol, bao gồm catechin, theaflavin và thearubigins, là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa chính trong trà đen và có thể thúc đẩy sức khỏe tổng thể

Trên thực tế, một nghiên cứu trên chuột đã kiểm tra vai trò của theaflavin trong trà đen và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì và tăng cholesterol. Kết quả cho thấy theaflavin làm giảm cholesterol và lượng đường trong máu 

Một nghiên cứu khác xem xét vai trò của catechin từ chiết xuất trà xanh đối với trọng lượng cơ thể. Nó phát hiện ra rằng những người tiêu thụ một chai chứa 690mg catechin từ trà hàng ngày trong 12 tuần cho thấy sự giảm mỡ trong cơ thể

Trong khi nhiều chất bổ sung có chứa chất chống oxy hóa, cách tốt nhất để tiêu thụ chúng là thông qua thực phẩm và đồ uống. Trên thực tế, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dùng chất chống oxy hóa ở dạng bổ sung có thể gây hại cho sức khỏe của bạn

TÓM LƯỢC

Trà đen chứa một nhóm polyphenol có đặc tính chống oxy hóa. Tiêu thụ chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính và cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.

2. Công dụng của trà đen với sức khỏe tim mạch

Trà đen chứa một nhóm chất chống oxy hóa khác gọi là flavonoid, có lợi cho sức khỏe tim mạch .

Cùng với trà, flavonoid có thể được tìm thấy trong rau, trái cây, rượu vang đỏ và sô cô la đen.

Sử dụng chúng thường xuyên có thể giúp giảm nhiều yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, bao gồm huyết áp cao, cholesterol cao, nồng độ triglyceride tăng cao và béo phì

Một nghiên cứu ngẫu nhiên có kiểm soát cho thấy uống trà đen trong 12 tuần làm giảm đáng kể 36% giá trị chất béo trung tính, giảm 18% lượng đường trong máu và giảm 17% tỷ lệ huyết tương LDL / HDL

Một nghiên cứu khác cho thấy những người uống ba tách trà đen mỗi ngày đã giảm 11% nguy cơ mắc bệnh tim

Trà đen cải thiện tim mạch

Thêm trà đen vào thói quen hàng ngày của bạn là một cách dễ dàng để kết hợp các chất chống oxy hóa vào chế độ ăn uống của bạn và có khả năng làm giảm nguy cơ biến chứng sức khỏe trong tương lai.

TÓM LƯỢC

Trà đen chứa flavonoid, có lợi cho sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thường xuyên uống trà đen có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

3. Có thể giảm LDL Cholesterol

Cơ thể chứa hai lipoprotein vận chuyển cholesterol đi khắp cơ thể.

Một là lipoprotein mật độ thấp (LDL), và thứ hai là lipoprotein mật độ cao (HDL).

LDL được coi là lipoprotein của không có lợi vì nó vận chuyển cholesterol đến các tế bào trên khắp cơ thể. Trong khi đó, HDL được coi là loại lipoprotein tốt nhất vì nó vận chuyển cholesterol ra khỏi tế bào của bạn và đến gan để được bài tiết.

Khi có quá nhiều LDL trong cơ thể, nó có thể tích tụ trong các động mạch và gây ra sự lắng đọng sáp gọi là mảng bám. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề như suy tim hoặc đột quỵ.

May mắn thay, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ trà có thể giúp giảm cholesterol LDL .

Một nghiên cứu ngẫu nhiên cho thấy uống năm phần trà đen mỗi ngày giúp giảm 11% cholesterol LDL ở những người có mức cholesterol tăng nhẹ hoặc nhẹ 

Một nghiên cứu ngẫu nhiên kéo dài ba tháng ở 47 cá nhân đã so sánh tác dụng của chiết xuất trà đen truyền thống Trung Quốc và giả dược về mức độ LDL.

Kết quả cho thấy sự giảm đáng kể nồng độ LDL ở những người uống trà đen, so với giả dược, không có tác dụng phụ không mong muốn. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng trà đen giúp cải thiện mức cholesterol ở những người có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc béo phì

TÓM LƯỢC

LDL và HDL là hai loại lipoprotein mang cholesterol đi khắp cơ thể. Quá nhiều LDL trong cơ thể có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trà đen có thể giúp giảm mức LDL.

4. Tác dụng của trà đen trong cải thiện sức khỏe ruột

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng loại vi khuẩn trong ruột của bạn có thể đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của bạn .

Đó là bởi vì ruột chứa hàng nghìn tỷ vi khuẩn, cũng như 70% 80% hệ thống miễn dịch của bạn

Trong khi một số vi khuẩn trong ruột của bạn có lợi cho sức khỏe của bạn, một số thì không.

Trên thực tế, một số nghiên cứu cho rằng loại vi khuẩn trong ruột của bạn có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc một số tình trạng sức khỏe, như bệnh viêm ruột, tiểu đường loại 2, bệnh tim mạch, béo phì và thậm chí là ung thư

Các polyphenol có trong trà đen có thể giúp duy trì đường ruột khỏe mạnh bằng cách thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn tốt và ức chế sự phát triển của vi khuẩn xấu, chẳng hạn như Salmonella

uống trà cải thiện đường ruột

Ngoài ra, trà đen có chứa các đặc tính kháng khuẩn giúp tiêu diệt các chất có hại và cải thiện vi khuẩn đường ruột và khả năng miễn dịch bằng cách giúp sửa chữa niêm mạc của đường tiêu hóa.

Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm trước khi có kết luận mạnh mẽ về vai trò của trà đen và chức năng miễn dịch

TÓM LƯỢC

Ruột chứa hàng nghìn tỷ vi khuẩn và phần lớn hệ thống miễn dịch của bạn. Polyphenol và đặc tính kháng khuẩn có trong trà đen có thể giúp cải thiện sức khỏe và khả năng miễn dịch của ruột.

5. Có thể giúp giảm huyết áp

Huyết áp cao ảnh hưởng đến khoảng 1 tỷ người trên toàn thế giới.

Nó có thể làm tăng nguy cơ suy tim và thận, đột quỵ, giảm thị lực và đau tim. May mắn thay, những thay đổi trong chế độ ăn uống và lối sống của bạn có thể làm giảm huyết áp của bạn.

Một nghiên cứu ngẫu nhiên, có kiểm soát đã xem xét vai trò của trà đen trong việc giảm huyết áp. Những người tham gia đã uống ba tách trà đen hàng ngày trong hơn sáu tháng.

Kết quả cho thấy những người uống trà đen có huyết áp tâm thu và tâm trương giảm đáng kể so với nhóm dùng giả dược.

Tuy nhiên, nghiên cứu về tác dụng của trà đen đối với huyết áp là hỗn hợp.

Một phân tích tổng hợp của năm nghiên cứu khác nhau với 343 người tham gia đã xem xét tác động của việc uống trà đen trong bốn tuần đối với huyết áp.

Mặc dù kết quả tìm thấy một số cải thiện về huyết áp, các nhà nghiên cứu kết luận rằng những phát hiện này không đáng kể.

Uống trà đen hàng ngày, cũng như kết hợp các sửa đổi lối sống khác như chiến lược kiểm soát căng thẳng , có thể có lợi cho những người bị huyết áp cao.

TÓM LƯỢC

Huyết áp cao có thể gây ra nhiều biến chứng về sức khỏe. Uống trà đen một cách thường xuyên có thể giúp giảm huyết áp tâm thu và tâm trương, nhưng nghiên cứu là hỗn hợp.

6. Có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ

Đột quỵ có thể xảy ra khi một mạch máu trong não bị chặn hoặc vỡ. Đây là nguyên nhân hàng đầu thứ hai gây tử vong trên toàn thế giới (20Nguồn đáng tin cậy).

May mắn thay, 80% đột quỵ là có thể phòng ngừa được. Ví dụ, quản lý chế độ ăn uống, hoạt động thể chất, huyết áp và không hút thuốc có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ

Điều thú vị là các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống trà đen cũng có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

Một nghiên cứu đã theo dõi 74.961 người trong hơn 10 năm. Nó phát hiện ra rằng những người uống bốn hoặc nhiều tách trà đen mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 32% so với những người không uống trà

Một nghiên cứu khác đã xem xét dữ liệu từ chín nghiên cứu khác nhau bao gồm hơn 194.965 người tham gia.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người uống nhiều hơn ba tách trà (trà đen hoặc trà xanh) mỗi ngày sẽ giảm 21% nguy cơ đột quỵ, so với những người uống ít hơn một tách trà mỗi ngày

TÓM LƯỢC

Đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu thứ hai gây tử vong trên toàn cầu. May mắn thay, trong nhiều trường hợp, nó có thể được ngăn chặn. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trà đen có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

7. Tác dụng của trà đen trong hạ đường huyết

Nồng độ đường trong máu tăng có thể làm tăng nguy cơ biến chứng sức khỏe, chẳng hạn như tiểu đường loại 2, béo phì, bệnh tim mạch, suy thận và trầm cảm.

Tiêu thụ một lượng lớn đường , đặc biệt là từ đồ uống có đường, đã được chứng minh là làm tăng giá trị đường trong máu và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Khi bạn tiêu thụ đường, tuyến tụy sẽ tiết ra một loại hormone gọi là insulin để mang đường đến cơ bắp được sử dụng làm năng lượng. Nếu bạn tiêu thụ nhiều đường hơn nhu cầu của cơ thể, lượng đường dư thừa sẽ được lưu trữ dưới dạng chất béo.

Trà đen là một loại đồ uống không ngọt tuyệt vời đã được tìm thấy để giúp tăng cường sử dụng insulin trong cơ thể.

Một nghiên cứu ống nghiệm đã xem xét các đặc tính tăng cường insulin của trà và các thành phần của nó. Kết quả cho thấy trà đen tăng hoạt động insulin hơn 15 lần.

trà đen cải thiện đường huyết

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng một số hợp chất trong trà đã được chứng minh là cải thiện nồng độ insulin, cụ thể là một catechin có tên là epigallocatechin gallate.

Một nghiên cứu khác trên chuột đã so sánh tác dụng của chiết xuất trà đen và trà xanh đối với lượng đường trong máu. Kết quả cho thấy cả hai đều hạ đường huyết và cải thiện cách cơ thể chuyển hóa đường

TÓM LƯỢC

Insulin là một loại hormone được tiết ra khi bạn tiêu thụ đường. Trà đen là một loại đồ uống không ngọt tuyệt vời có thể giúp cải thiện việc sử dụng insulin và giảm lượng đường trong máu.

8. Giúp giảm nguy cơ ung thư

Hơn 100 loại ung thư khác nhau tồn tại, và một số không thể phòng ngừa được.

Tuy nhiên, các polyphenol có trong trà đen có thể giúp ngăn ngừa sự sống của tế bào ung thư.

Một nghiên cứu ống nghiệm đã phân tích tác dụng của polyphenol trong trà đối với tế bào ung thư. Nó cho thấy rằng trà đen và xanh có thể đóng một vai trò trong việc điều chỉnh tăng trưởng tế bào ung thư và làm giảm sự phát triển tế bào mới.

Một nghiên cứu khác đã phân tích tác dụng của polyphenol trong trà đen đối với ung thư vú. Nó cho thấy trà đen có thể giúp khắc phục sự lây lan của khối u vú phụ thuộc hormon.

Mặc dù trà đen không nên được coi là một phương pháp điều trị ung thư thay thế, một số nghiên cứu đã chứng minh tiềm năng của trà đen giúp giảm sự sống của tế bào ung thư.

Cần nhiều nghiên cứu hơn ở người để xác định rõ hơn mối liên hệ giữa trà đen và tế bào ung thư.

TÓM LƯỢC

Trà đen chứa polyphenol, có thể giúp chống lại các tế bào ung thư trong cơ thể. Mặc dù tiêu thụ trà đen sẽ không chữa được ung thư, nhưng nó có thể giúp giảm sự phát triển của tế bào ung thư.

9. Tác dụng của trà đen với cải thiện sự tập trung

Trà đen có chứa caffeine và một loại axit amin gọi là L-theanine, có thể cải thiện sự tỉnh táo và tập trung.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng đồ uống có chứa L-theanine và caffeine có tác động lớn nhất đến sự tập trung do ảnh hưởng của L-theanine lên não.

Đây có thể là lý do tại sao nhiều cá nhân báo cáo năng lượng ổn định hơn sau khi uống trà, so với các đồ uống có chứa caffein khác như cà phê .

Hai nghiên cứu ngẫu nhiên đã thử nghiệm tác dụng của trà đen về độ chính xác và sự tỉnh táo. Trong cả hai nghiên cứu, trà đen làm tăng đáng kể độ chính xác và sự tỉnh táo tự báo cáo của những người tham gia, so với giả dược.

Điều này làm cho trà đen trở thành một thức uống tuyệt vời nếu bạn đang muốn cải thiện năng lượng và tập trung mà không cần nhiều caffeine.

TÓM LƯỢC

Trà đen có thể giúp cải thiện sự tập trung do hàm lượng caffeine và một loại axit amin gọi là L-theanine. Axit amin này làm tăng hoạt động alpha trong não, có thể giúp cải thiện sự tập trung và tỉnh táo.

10. Dễ làm

Trà đen không chỉ tốt cho bạn mà còn đơn giản để làm.

Để làm trà đen, đầu tiên đun sôi nước. Nếu sử dụng trà túi lọc mua tại cửa hàng, chỉ cần thêm một túi trà vào cốc và đổ đầy nước nóng.

Nếu sử dụng trà cánh, hãy sử dụng 2 đến  3 gram cho 150 đến 200ml  nước trong một cái lọc.

Để trà ngâm trong nước trong 3 đến 5 phút, tùy theo sở thích của bạn. Để trà đậm hơn, hãy sử dụng nhiều lá trà và hãm trong thời gian dài hơn. Sau khi ngâm, bỏ lá trà hoặc túi trà ra khỏi nước và thưởng thức.

Bạn cũng có thể sử dụng trà đen pha trà sữa như là một thứ giải khát trong ngày hè nóng nực

Xem cách làm hồng trà đen tại bài viết này.

TÓM LƯỢC

Làm trà đen rất đơn giản và chỉ mất vài phút. Bạn có thể sử dụng trà túi lọc hoặc trà lá và điều chỉnh hương vị theo sở thích của bạn.

Lời kết

Trà đen là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang tìm kiếm một loại đồ uống ít calo, không ngọt với ít caffeine hơn cà phê hoặc nước tăng lực.

Nó có hương vị mạnh mẽ, độc đáo và chứa nhiều chất chống oxy hóa, có thể cung cấp một số lợi ích sức khỏe. Chúng bao gồm cải thiện cholesterol, sức khỏe đường ruột tốt hơn và giảm huyết áp.

Trên hết, nó đơn giản để thực hiện và có thể dễ dàng tìm thấy ở nhiều cửa hàng hoặc trực tuyến.

Nếu bạn chưa từng làm như vậy trước đây, hãy cân nhắc dùng thử vì tác dụng của trà đen với sức khỏe.

 

Nhận giá ưu đãi nguyên liệu trà pha chế dành riêng cho quán horeca, nhấp vào banner bên dưới.

nguyên liệu pha chế

Dịch từ nguồn: www.healthline.com

Đang xem: 10 Tác dụng của trà đen với sức khoẻ và đời sống