Hotline: 0949.801.881 (8h - 12h, 13h30 - 17h)
Thông báo của tôi

9 bí quyết sử dụng matcha đúng cách và trở nên tuyệt vời hơn

9 bí quyết sử dụng matcha đúng cách và trở nên tuyệt vời hơn

Bột trà xanh matcha là thực phẩm đang rất được ưa chuộng. Ứng dụng cho bột trà xanh matcha rất đa dạng: từ smoothies, bỏng ngô, ngũ cốc, thạch, bánh donut, tất cả đều có thể chứa bột trà xanh matcha. Nhiều người dường như trở thành tín đồ của loại thực phẩm này vậy. Cuối cùng chúng ta cũng biết một điều mà nước Nhật biết từ 800 năm trước: loại bột này cực kì tốt cho sức khỏe.

Với hơn 900 nghiên cứu về lợi ích của matcha đối với sức khỏe, các nhà khoa học đã đưa ra những kết quả trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ phòng chống ung thư đến làm đẹp da và móng. Bột trà xanh matcha còn cho thấy khả năng tăng cường trao đổi chất và ngăn chặn cơn đói. Một nghiên cứu gần đây còn cho rằng matcha có thể giảm nguy cơ trầm cảm.

Thật tuyệt vời... Nhưng giá như matcha không có vị ngai ngái thì tốt phải không? Có thể bạn mua phải loại matcha chưa tốt, hoặc chế biến chưa đúng cách. Chúng tôi ở đây để đưa ra 9 bí kíp giúp bạn mua, pha chế và nhận được lợi ích tốt nhất từ xu hướng bột trà xanh này.

1. Mua đúng loại matcha

Hãy tìm loại matcha chuyên dùng cho pha chế hoặc matcha cao cấp. Loại matcha để nấu nướng cho màu đẹp, nhưng vị sẽ đắng hơn nếu dùng để pha đồ uống. Loại bột trà xanh tốt nhất thường tan nhanh trong nước và có vị dịu êm. Loại này có nguồn gốc từ những búp trà non nhất của cây trà, chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn

2. Hãy chắc chắn rằng đó là matcha Nhật

Eric Gower, chủ trang Breakaway Matcha, ước tính rằng đa phần bột trà xanh trên thị trường hiện nay là loại dùng để nấu nướng. Vấn đề là các loại matcha thường không được ghi rõ ràng về chủng loại. Cách tốt nhất để mua đúng sản phẩm là tìm các loại matcha cao cấp có nguồn gốc Nhật Bản.

3. Nhìn màu trước khi mua

Lá trà sản xuất matcha được che phủ dưới bóng râm, công đoạn này tăng hàm lượng chất diệp lục (chlorophyll), chất làm cho lá cây có màu xanh. Hãy chọn loại matcha có màu xanh sáng để mua. Nếu có màu xỉn gần như màu rêu, đừng mua chúng

4. Đừng kì vọng vào giá rẻ

Matcha chất lượng cao cũng như rượu vang, cần trải qua nhiều công đoạn khó và thời gian để sản xuất, nên không phải lúc nào cũng sẵn có cả tấn để đưa ra thị trường. Lượng cung sản phẩm ít thì giá cao nên có những loại matcha lên đến 150$ cho 30g.

5. Pha với nước nóng, không dùng nước sôi

Nên dùng nước từ 65 đến 80 độ C để có ly matcha lý tưởng. Dùng chổi pha trà để đánh tan bột matcha. Tỉ lệ matcha – nước tùy thuộc vào sở thích mỗi người, nhiều matcha sẽ cho ly trà đậm đặc.

6. Muốn giảm chi phí, hãy thử matcha lạnh

Một trong những cách uống matcha vừa thú vị, vừa tiết kiệm đó là uống matcha với đá. Khi pha chế matcha để uống lạnh, có thể sử dụng matcha loại dùng để nấu nướng cũng được. Bởi nhiệt độ thấp sẽ giảm độ đắng chát của matcha, theo lời Henry Crosby, đồng sáng lập Motto, chuyên cung cấp sản phẩm đồ uống lạnh từ matcha.

7. Đừng nhầm matcha với trà xanh

Một ly matcha được hình thành bằng cách hòa tan những lá trà xanh xay nhuyễn vào nước nóng. Nói ngắn gọn, bạn đang ăn lá trà. Điều này nghĩa là bạn đang hấp thụ nhiều catechins hơn là uống bằng cách nhúng trà vào nước sôi. Các thành phần chống oxy hóa này có tác dụng tăng cường trao đổi chất và ngăn ngừa ung thư. Thực tế, người ta ước tính 1 ly matcha tương đương với 10 ly trà xanh thông thường, nếu xét về hàm lượng các chất chống oxy hóa.

8. Hãy dùng matcha nếu như cà phê làm bạn có cảm giác bồn chồn

Matcha cung cấp cho bạn sự tỉnh táo thư thái. Là do thành phần caffeine và L-Theanine, một amino acid phối hợp với caffeine để tăng cường nhận thức. Khác với hiệu quả ngay lập tức từ một shot cà phê espresso, L-theanine giái phóng từ từ, giữ cho năng lượng của bạn ổn định lâu hơn. Matcha cao cấp chưa nhiều amino acid nhất.

9. Hãy uống matcha hàng ngày

Tại Nhật Bản, các nha sĩ khuyên dùng matcha như một loại nước súc miệng, bởi loại đồ uống này tấn công các mảng bám – nguồn gốc của vi khuẩn. Hơn nữa, một nghiên cứu được công bố trên Journal of Peridontology chỉ ra rằng người uống matcha hàng ngày giảm được nguy cơ mắc các bệnh răng miệng.

(theo http://www.prevention.com/eatclean/matcha-tea-trend)

Đang xem: 9 bí quyết sử dụng matcha đúng cách và trở nên tuyệt vời hơn