Horeca

Các loại trà làm trà sữa và cách chọn trà ngon để pha

Người viết:Dương Khánh Huyền
Cập nhật:12/12/2019
0 bình luận

Không có nguyên liệu chất lượng không có ly trà sữa ngon. Yếu tố nguyên liệu trà quyết định 50% và cách ủ trà đóng góp 40% độ ngon ly trà sữa. Vậy chọn trà làm trà sa như thế nào, các tiêu chuẩn để lựa chọn nguyên liệu làm trà sữa là gì.

Trà Chính Sơn xin chia sẻ những kinh nghiệm đúc kết trong hơn 20 năm làm nghề về cách lựa chọn trà pha trà sữa ngon.

 

Đăng ký nhận báo giá ưu đãi nguyên liệu trà pha trà sữa ngay

 

Hiện nay, có thể chia các loại trà thành 4 nhóm trà chuyên dùng pha trà sữa như trà matcha, trà xanh (lục trà), trà đen (hồng trà) và cuối cùng là trà oolong.

 

Matcha làm trà sữa

Trà matcha là trà xanh được nghiền thành bột bằng cối granite từ lá trà xanh Tencha. Bột matcha được coi là nữ hoàng trà và được sử dụng nhiều trong các nghi lễ trà đạo Nhật Bản từ hơn 800 năm trước. Ngày nay, trà xanh matcha được sử dụng rộng rãi trong pha chế đồ uống và nấu ăn.

Bột trà matcha chất lượng dùng làm trà pha trà sữa uống phải có màu xanh ngọc lục bảo sáng giúp tạo màu xanh hoàn hảo cho đồ uống, kích thước bột trà phải được nghiền nhỏ đạt cỡ 50 micromet tạo cảm giác mượt khi uống qua đầu lưỡi và cuống họng.

Bột Fuji matcha đáp ứng hoàn hảo những yêu cầu khắt khe nhất về nguyên liệu trà làm trà sữa.

Trà xanh pha trà sữa

Trà xanh pha trà sữa

Làm sao để lựa được trà xanh pha trà sữa là khó nhất. Trà xanh là trà đã qua công đoạn diệt men (phương pháp hấp hoặc xào) nhằm đình chỉ quá trình lên men của lá trà, giữ lại hầu như toàn bộ hàm lượng tanin trong lá trà. Tanin là thành phần chính của trà tạo nên vị chát trong trà xanh. Ngoài trà xanh nguyên bản, có thể sử dụng trà ướp hoa như trà lài, trà hoa hồng, trà sen… để làm trà sữa

Trong quá trình pha chế trà sữa để khống chế được lượng chát vừa phải, ngoài kỹ thuật ủ trà thì chọn đúng nguyên liệu trà dùng pha chế là rất quan trọng. Trà xanh pha trà sữa phải có màu nước xanh hoặc vàng sáng ánh kim, độ chát thanh vừa phải, ngọt hậu và mùi thơm cốm như trà xanh Chính Sơn

Trà đen pha trà sữa

trà đen pha trà sữa

Trà đen (hồng trà) là trà đã được lên men hoàn toàn 100%. Qua quá trình lên men, thành phần tanin trong trà được chuyển hoá thành các hợp chất theaflavin và thearubigin tạo màu và tạo hương trong trà đen. Trà đen pha trà sữa chất lượng phải có màu đỏ nâu vàng ánh kim, mùi hương hoa quả mạnh. Hiện nay trên thị trường trà đen được phân loại theo phẩm cấp gồm CTC, FBOP, OP. Trà đen OP là chè chất lượng cao nhất và cũng có giá thành cao nhất. Trà đen cũng được ướp hương với các loại hương liệu như quế, hồi, hoa hồng, gừng để tạo ra nhiều hương vị phong phú hơn.

Trà oolong làm trà sữa

trà olong pha trà sữa

Trà oolong là trà được lên men một phần, thường lên men từ 8 - 80%. Hiện thị trường có rất nhiều loại oolong với các tỷ lệ lên men khác nhau như trà Thiết Quan Âm, Trà Long Tỉnh, trà Đại Hồng Bào…

Oolong trà làm trà sữa giúp giảm lượng chất béo hấp thụ trong thức ăn, hỗ trợ giảm cân và cải thiện làn da hiệu quả.

Trà Houjicha pha chế trà sữa

Hiện nay, trên thị trường có 2 dòng houjicha là trà rang houjicha cánhbột trà rang houjicha

Các loại trà làm trà sữa khác

Để phù hợp với nhu cầu đa dạng của quán trà sữa, quán giải khát, Chính Sơn cung cấp trà với nhiều loại bao bì khác nhau. Bạn có thể lựa chọn gói nhỏ hoặc gói 1kg, tùy nhu cầu sử dụng. Sản phẩm trà được đựng trong túi zip, dễ sử dụng và bảo quản.

Đặc biệt với dòng sản phẩm trà hòa tan, Chính Sơn cung cấp 6 loại trà pha sẵn. Dòng nguyên liệu này đảm bảo sự tiện dụng, giúp bạn tiết kiệm thời gian pha chế:

  1. Matcha Latte: Sự kết hợp của matcha và đường, sữa bột New Zealand
  2. Matcha Green Tea: Matcha phối trộn với đường theo tỉ lệ phù hợp. Bạn có thể thêm sữa, chanh, mật ong để pha chế nhiều loại đồ uống.
  3. Genmaicha Latte: được kết hợp một cách cân bằng giữa matcha, gạo rang, sữa và đường
  4. Houjicha Latte: được kết hợp một cách cân bằng giữa houjicha, gạo rang, sữa và đường
  5. Khoai Lang Tím Latte
  6. Bí Đỏ Latte

Không có gì là dễ dàng. Để chọn lựa trà làm trà sữa tốt cho đồ uống cần phải có thời gian để đúc kết kinh nghiệm. Hãy cứ thử đi thử lại nhiều lần, nó sẽ là kinh nghiệm quý báu cho dân pha chế.


Bạn có thể tìm thấy cách làm trà sữa chi tiết tại đây. Và đặt mua nguyên liệu giá ưu đãi cho quán làm trà sữa bằng cách nhập vào ảnh bên dưới.

nguyên liệu làm trà sữa