MIỄN PHÍ vận chuyển với đơn hàng từ 300K

Horeca

Cách làm trà chanh: hướng dẫn chi tiết các công thức mới nhất 2020

Người viết:Nguyễn Sơn
Cập nhật:10/04/2020
0 bình luận

Nếu bạn đang khó khăn để pha trà chanh bán trong quán của mình. Bạn đã xem hướng dẫn cách làm trà chanh ở nhiều nơi nhưng vẫn không thể pha được ly trà chanh ưng ý. Hay bạn không biết cách nấu trà chanh như thế nào để chuẩn bị mở quán trà chanh.

Đây có phải là những khó khăn của bạn?

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu và công thức pha chế theo từng bước đơn giản mà bạn có thể thực hiện được ngay

 

Ưu đã giá tốt nhất khi mua nguyên liệu trà dùng pha chế trà chanh tại đây

 

Nào, chúng ta cùng điểm qua những nội dung nhé

1. Hướng dẫn chuẩn bị trong cách làm trà chanh

    1.1 Lựa chọn nguyên liệu phù hợp pha trà chanh

    1.2 Làm mềm nước cứng

    1.3 Chuẩn bị syrup đường

    1.4 Tuân thủ tỷ lệ pha giữa trà và nước

    1.5 Đảm bảo nhiệt độ nước chính xác

    1.6 Chú ý thời gian ủ trà

    1.7 Không khuấy đảo trà trong lúc ủ trà

    1.8 Lựa chọn bình ủ trà phù hợp

2. Công thức làm trà chanh

    2.1 Cách làm trà chanh truyền thống

    2.2 Cách làm trà chanh gừng sả

    2.3 Cách nấu trà chanh mật ong hạt chia

    2.4 Cách pha trà nhài chanh gừng

    2.5 Cách nấu trà chanh quất gừng

    2.6 Công thức trà chanh ổi

    2.7 Cách pha trà chanh đào

Hướng dẫn chuẩn bị trong cách làm trà chanh

"Nếu cho tôi 6 giờ để đốn hạ một cái cây, tôi sẽ dành 4 giờ đầu để mài sắc lưỡi rìu." [Abraham Lincoln]

Bạn có đồng ý với lời khuyên vàng ngọc này của Abraham Lincoln không?

Pha chế trà chanh cũng vậy. 80% chất lượng thức uống được quyết định ở bước chuẩn bị này. Muốn pha chế trà chanh ngon, bạn nên tuân thủ nghiêm ngặt bước chuẩn bị nhé.

Lựa chọn nguyên liệu trà phù hợp pha trà chanh

Dù có đôi bàn tay tài hoa của nghệ nhân với nguyên liệu tồi thì thật khó để cho ra được sản phẩm hoàn hảo về màu sắc, cân bằng về hương vị được.

Nguyên liệu trà pha chế trà chanh

Trong cách làm trà chanh, trà là nguyên liệu chính làm nên ly trà chanh cũng như trà sữa hay các thức uống từ trà khác, nguyên liệu trà kết hợp với cách ủ trà quyết định đến 70% chất lượng đồ uống mà bạn làm.

Đừng lo lắng!

Chúng tôi sẽ bật mí cho bạn ngay sau đây các tiêu chí để lựa chọn nguyên liệu trà phù hợp làm trà chanh.

Tiêu chí chung của trà làm trà chanh phải có mùi hương thơm tự nhiên, khô, không có mùi ẩm mốc. Lá trà phải sạch, không có lẫn tạp chất.

Trà xanh: cánh trà xoăn, bóng có mốc trắng chính là loại trà chất lượng nhất. Hương có có mùi thơm cốm. Khi pha nước có màu vàng xanh, vị chát nhẹ và ngọt hậu. Ngoài hương trà nguyên bản, trà xanh cũng được ướp thêm các loại hoa như hoa lài, hoa sói, hoa ngâu. Trà xanh Chính Sơn đáp đứng được tất cả những tiêu chí khắt khe nhất này, phù hợp để làm nguyên liệu làm trà chanh.

Trà đen: (hồng trà) là trà được lên men 100%, dưới tác dụng của enzyme tự nhiên tanin được chuyển hoá thành các hợp chất theaflavin và thearubigin tạo màu và tạo hương trong trà đen. Cánh trà phải có độ đồng đều, màu nâu sắc đỏ, có mùi thơm hoa quả rõ ràng. Nước trà sau khi pha phải có màu nâu đỏ ánh kim mới là trà chất lượng. Để gia tăng giá trị cho trà, người ta thường ướp thêm các loại hương quế, hồi, hoa hồng… Trà đen OP là trà chất lượng tốt nhất, màu nước nâu đỏ sẫm, hương hoa quả mạnh

Trà oolong: là trà được lên men một phần, thường lên men từ 8 - 80%. Cánh trà được vo tròn, có màu sắc xanh lá cây sẫm. Dưới tác dụng của nhiệt độ và công nghệ, trà olong có thể có mùi hương sữa gọi là trà oolong sữa hoặc có mùi khói đất gọi là olong hồng trà. Trà chất lượng nước trà có màu vàng sáng, hương thơm rõ rệt, có vị chát nhẹ, ít có vị đắng.

Trà matcha: được nghiền mịn từ lá trà Tencha bằng cối đá granite. Bột trà phải mịn kích thước hạt đạt cỡ 50 micromet, màu bột xanh ngọc lục bảo. Hương thơm tự nhiên, vị chát ngọt.

Trà houjicha: là trà xanh rang công nghệ Nhật Bản. Lá trà được rang sâu ở 200 độ C. Trà dùng làm trà houjicha thường là Sencha, Bancha hoặc Kukicha. Trà chất lượng phải có kích thước lá đồng đều, màu nâu đỏ. Khi pha, nước trà có màu vàng đỏ, hương vị khói độc đáo.

Làm mềm nước cứng

Nước cứng

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao cùng một công thức pha chế nhưng ở nơi này thì thì ngon, nơi khác lại không được ngon. Đó là bởi vì độ cứng của nước ở các nơi là khác nhau. Nước cứng là nước có chứa nhiều các ion kim loại như Canxi, Kali, Magie… trong thành phần nước.

Bạn có thể làm mềm nước bằng cách đun sôi nước, sau đó để yên. Dưới tác động của nhiệt, các ion kim loại sẽ lắng xuống đáy nồi. Sau bạn lấy nước đó để pha trà và nhớ giữ lại một lượng nhỏ ở nồi thay vì dùng hết nước trong nồi để pha trà.

Bạn cũng có thể dùng nước tinh khiết để pha trà. Tuyệt đối không nên dùng nước khoáng ủ trà vì nước khoáng có rất nhiều ion kim loại. Ảnh hưởng đến chất lượng nước trà, thậm chí còn gây ra hiện tượng đục nước trà do kết tủa kim loại trong nước 

Chuẩn bị syrup đường

Nước đường dùng trong pha chế trà chanh

Đường là chất tạo ngọt, đường có tác dụng tạo vị ngọt và cân bằng với chị chua của chanh giúp tạo cân bằng về vị cho thức uống.

Nên sử dụng nước đường thay vì đường kính hạt, vì nước đường giúp hoà quyện với nước uống được tốt hơn, tránh được hiện tượng đường không tan hết vào nước, khi uống sẽ gây lợn cợn làm giảm cảm quan của thức uống. 

Tỷ lệ pha nước đường là 2:1, nếu dùng bát để đong thì cứ 2 bát đường thì bổ sung 1 bát nước. Cho đường và nước vào nồi lớn, bật bếp đun nóng và khuấy đều hỗn hợp trên cho đến khi được dung dịch tan hoàn toàn, đồng nhất. 

Để tránh hiện tượng kết tinh lại đường của nước đường. Sau khi hỗn hợp trên sôi, bạn bổ sung thêm nước cốt chanh với lượng vừa phải (tỷ lệ 1 lít nước thì thêm 1/2 quả nước cốt chanh) vào nước đường khi khuấy đều trong 5 phút thì tắt bếp.

Tuân thủ tỷ lệ pha giữa trà và nước

Tỷ lệ hãm giữa trà và nước quyết định rất nhiều đến nước trà sau khi hãm. Tiêu chuẩn nước trà để làm trà chanh phải có hương thơm đầy đủ và vị chát dịu không gắt, không bị đắng. Lượng trà quà nhiều làm trà không thể nở hết, không khuếch tán hết được hương và nước trà bị chát gắt, lúc này bạn cần phải bổ sung thêm nước để lấy lại được vị phù hợp cho nước trà. Lượng trà quá ít, nước trà sẽ nhạt, hương trà không đầy đủ.

Qua quá trình tư vấn cho các tiệm trà chanh và thực tế thử nghiệm hàng nghìn lần. Chúng tôi khuyến nghị tỷ lệ tốt nhất để có nước trà chất lượng là 8g/250ml nước cho 1 ly trà chanh hoặc 32g/1 lít nước nếu pha nhiều.

Đây là một tỷ lệ hoàn hảo để cho ra một ly trà chanh đầy đủ về hương cân bằng về vị.

Đảm bảo nhiệt độ nước chính xác

Nhiệt độ nước quá nguội sẽ không làm chín trà được. Vì thế mà hương vị không thể đầy đủ. Nước trà quá sôi lại làm cho trà chiết ra những chất không mong muốn làm trà bị đắng.

Trà xanh: nhiệt độ thích hợp nhất là 80 - 85 độ C tuỳ thuộc vào chất lượng trà

Trà Olong: nhiệt độ thích hợp là 90 độ C

Trà đen: nhiệt độ thích hợp là 95 - 100 độ C

Matcha: Nhiệt độ phù hợp để pha matcha là 75 - 80 độ C

Sencha: Nhiệt độ thích hợp 75 - 80 độ C

Houjicha: Nên ủ ở nhiệt độ 90 độ C để có chất lượng nước trà tốt nhất

Chú ý thời gian ủ trà

Thời gian ủ trà cũng rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp tới màu của nước trà cũng như độ đắng của trà. Nếu ủ thời gian quá ngắn, nước trà sẽ không có màu sáng đẹp. Nếu ủ thời gian quá lâu làm trà bị đắng.

Bạn có thể tham khảo thời gian ủ trà như bảng sau

Loại trà

Lượng trà

Lượng nước

Nhiệt độ

Thời gian

Trà xanh

10g

800ml

80 - 85 độ

7 - 8 phút

Trà Oolong

10g

800ml

90 độ

10 phút

Trà đen

10g

800ml

95 - 100 độ

15 phút

Sencha

10g

800ml

80 - 85 độ C

30 giây

Houjicha

10g

800ml

90 độ C

30 giây

Trà là chất oxy rất mạnh, dưới tác dụng của không khí nước trà sẽ bị oxy hoá mạnh mẽ làm ảnh hưởng tiêu cực đến màu sắc và hương vị của nước trà. Nên sử dụng nước trà trong vòng 4 giờ đồng hồ. Quá thời gian trên, bạn nên hãm một bình trà mới.

Không khuấy đảo trà trong lúc hãm trà

Khi hãm trà, hãy chống lại sự thôi thúc khuấy đảo trà. Mọi hành động khuấy đảo trà trong khi ủ đều làm hưởng tiêu cực đến hương vị và chất lượng cuối cùng của dịch trà.

Hãy để trà được ủ một cách tự nhiên để cho ra nước trà với hương vị đầy đủ nhất.

Lựa chọn bình ủ trà phù hợp

Trà chanh sẽ ngon hơn khi để nguội nước trà trước phi pha chế trà chanh. Hương vị của nước trà cũng bị ảnh hưởng bởi bình ủ trà. Hãy thử nghiệm với các bình ủ trà với chất liệu khác nhau để lựa chọn được bình ủ trà phù hợp nhất trong khi hãm và giữ trà nguội.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, bình ủ trà bằng sứ hoặc đất nung sẽ cho ra những dịch trà chất lượng nhất.

Công thức làm trà chanh

Cách làm trà chanh truyền thống

Hồng trà chanh đá

Để tiến hành pha trà chanh thì bạn lấy 80ml nước trà đen, sau đó là cho thêm 20ml nước cốt chanh vàng vào. Để ly trà chanh dậy mùi thơm tự nhiên của chanh thì bạn hãy bào thêm một ít vỏ chanh vào trong ly trà. Sau đó cho thêm 30ml nước đường vào để cân bằng lại vị chua ngọt.

Cuối cùng là cho thêm đá viên vào, dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp hoặc dùng shaker lắc đều trà chanh và rót ra ly.

Để ly trà chanh thêm phần ngon mắt bạn có thể trang trí thêm 2 lát chanh thả vào trong ly hoặc gắn ở miệng ly.

Bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết từng bước cách làm trà chanh truyền thống.

Cách làm trà chanh gừng sả

Trà chanh gừng sả

Tách bỏ lá sả già, gừng gọt vỏ thái lát mỏng. Nấu nước đường gừng sả trong 7 - 10 phút.

Cho 80ml nước trà nguội hẳn rồi rót ra ly đá rồi thêm vài lát chanh vào cùng, cho thêm lá bạc hà nếu có, rồi cho thêm hỗn hợp gừng sả vào ly trà chanh thế là bạn đã có được một ly trà chanh gừng sả thơm ngon rồi đó

Xem hướng dẫn chi tiết từng bước cách làm trà chanh gừng sả

Cách nấu trà chanh mật ong hạt chia

Trà chanh mật ong hạt chia

Cho 1 - 2 thìa hạt chia vào nước trà khi còn nóng, khuấy đều cho đến khi hạt chia nở ra và nước trà nguội.

Thêm 4 muỗng mật ong, 20ml syrup đường và 2 lát chanh tươi rồi khuấy đều

Chi tiết từng bước cách làm trà chanh hạt chia

Cách nấu trà nhài chanh gừng

Trà nhài chanh gừng

Nước trà nhài sau khi được ủ như hướng dẫn ở trên, lọc hỗn hợp trà qua rây và lấy nước cốt, bỏ bã trà.

Tiếp đến, bạn rót khoảng 80ml nước cốt trà, 10ml nước đường, 20ml mật ong, 10ml nước cốt chanh và siro gừng 5ml vào shaker. Thêm đá viên và lắc đều hỗn hợp khoảng 15 giây rồi rót ra ly. Cuối cùng bạn trang trí thêm lát chanh tươi thả vào bên trong ly nước.

Cách nấu trà nhài quất gừng

Trà nhài quất gừng

Cho 120ml trà nhài thêm 10ml đường, 5ml siro chanh gừng, 20ml mật ong, 1 - 2 lát quất thêm đá và lắc đều. Đổ ra ly thêm hai vỏ quất xuống phía dưới để tạo được hương thơm từ vỏ. Trang trí bằng lát quất.

Công thức trà chanh ổi

Trà chanh ổi

Pha chế với nước ép ổi tươi:

Lấy 80ml nước trà xanh ủ như ở trên + 20ml nước đường + 7ml nước cốt chanh khuấy tan, cho đá lên 2/3 ly >> Phần ổi tươi cho 100ml nước ép ổi + 5ml nước đường khuấy đều và đổ lên trên.

Pha chế với nước ép Ổi V Fresh:

Lấy 80ml nước trà xanh ủ như ở trên + 20ml nước đường + 7ml nước cốt chanh khuấy tan, cho đá lên 2/3 ly >> cho thêm 100ml nước ép ổi lên trên

Cách pha trà chanh đào

Trà chanh đào

Đào hộp: bạn lấy 1 miếng đào nhỏ và cắt hạt lựu.

Sau đó, cho vào shaker một ít thịt đào cắt hạt lựu, cùng 80ml nước cốt trà xanh, 20ml mật ong, 10ml nước đường, 20ml syrup đào: 20ml, nước cốt chanh: 5ml và đá viên. Lắc đều hỗn hợp trà chanh đào.

Cuối cùng, bạn rót hỗn hợp ra ly và trang trí cùng một vài miếng đào cắt nhỏ, một ít thịt đào cắt hạt lựu bên trên bề mặt ly trà chanh đào là được.

Trên đây là những lưu ý trong cách làm trà chanh để có được ly trà đầy đủ cả hương và vị. Hãy nói cho chúng tôi biết bạn sẽ bắt đầu với công thức trà nào nhé. Và đừng quên viết cảm nghĩ của mình sau khi pha phía bên dưới nhé.

Nếu còn cần tư vấn thêm về cách pha trà hay cần tìm mua nguyên liệu tốt để pha trà chanh, hãy nhấp vào hình ảnh bên dưới và để lại thông tin. Chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn.

Nguyên liệu trà pha chế trà chanh