Bột trà xanh Matcha đang ngày càng được ưa chuộng bởi người tiêu dùng Việt Nam. Matcha đã trở nên rất quen thuộc nhưng liệu bạn đã biết về lịch sử hình thành và phát triển của loại trà đặc biệt này chưa?

Matcha (抹茶) là loại bột trà xanh nổi danh của đất nước Nhật Bản. Matcha thực chất là lá trà xanh Tencha, được nghiền mịn. Có thể hiểu rằng công đoạn chế biến trà của người Nhật tạo ra nhiều loại lá trà khác nhau, nhưng chỉ có loại trà Tencha mới được sử dụng để làm nên Matcha.

Ít ai biết rằng lịch sử Matcha bắt nguồn từ đời Đường (618–907) tại Trung Hoa. Trải qua thăng trầm lịch sử, Matcha trở thành thức uống đặc biệt mà chỉ có giới tu sĩ và quý tộc mới có cơ hội thưởng thức trong những nghi lễ tôn giáo. Năm 1191, sư thầy Eisai, người sáng lập giáo phái Lâm Tế của Thiền Phật giáo, đã đưa Matcha đến với Nhật Bản. Ông cũng là người truyền bá văn hóa trà đi khắp xứ sở Phù Tang. Nhờ đó Matcha giữ vai trò quan trọng của mình trong các nghi lễ trang trọng và dần trở nên phổ biến hơn với các tầng lớp nhân dân.

Ngày nay, Matcha đã vượt ra khỏi biên giới Nhật Bản và nổi tiếng toàn thế giới. Matcha được sử dụng để pha chế đồ uống, được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực ẩm thực và làm đẹp. Sự phổ biến của Matcha không chỉ đển từ hương vị và màu sắc đặc trưng mà còn bởi những công dụng vượt trội đối với sức khỏe.